0936.266.060

Nghề nhân sự là gì? Cách quản lý công việc hiệu quả

Nghề nhân sự là gì?   Cách quản lý nhân sự hiện đại đem lại hiệu quả nâng suất cao như thế nào?

Nghề nhân sự là gì?

Khi mới nhập môn bước chân đầu tiên của bất kì một ai đó, theo tôi nghĩ thì nên định nghĩa rõ ràng về nghề đó là nghề gì. Khi người ta đã có cái nhìn rõ ràng về một cái nghề như vậy thì trong cách thức làm việc hay ứng sử trong nghề sẽ phù hợp và rõ nét hơn. Một cách hiểu tổng quát nhất về nghề nhân sự là: Làm tất cả mọi công việc -  quản lý nhân viên để công ty và mọi người trong công ty hoàn thành tốt công việc. Vì với doanh nghiệp bộ phận quản lý nhân sự là một bộ phận có nhiệm vụ đảm bảo nguồn lực con người, tổ chức sắp xếp triển khai các hoạt động sản xuất  -  kinh doanh và có trách nhiệm duy trì mối quan hệ lao động hài hòa tạo nên một doanh nghiệp công ty phát triển vững mạnh hiện đại.

Nhìn sơ bộ một cách tổng quát thì nhân sự không chỉ đơn giản là tuyển dụng, đào tạo, lương thưởng, chế độ xã hội mà còn là tất tần tật. Và đặc biệt nhân sự đối với một văn phòng công ty lớn hay khu công nghiệp xí nghiệp với hàng nghìn công nhân viên, nếu không có bộ phận nhân sự thì đó là điều rất lớn. Cũng như có bộ phận nhân sự mà không có những cách quản lý tốt thì hiệu quả công việc đem lại không hề cao.

Cach quan ly nhan su:

Như trước kia với phương thức truyền thống thì việc quản lý công nhân viên sẽ phải cần tới 1 bộ phận nhân sự khá lớn, dẫn đến bộ máy quản lý nhân sự ngày một phình to, nếu như công ty phát triển thêm bộ máy. Bởi vì sao, bởi bộ phận nhân sự làm rất là nhiều việc nhiều mảng, mà đối với 1 doanh nghiệp có hàng trăm -  hàng nghìn nhân viên thì việc ghi chép sổ sách quá lớn, chính vì thế sẽ phải có nhiều nhân sự chia theo từng mảng để quản lý.

Chưa tính việc chấm công ghi chép đầu giờ tới và cuối giờ về mất rất nhiều thời gian kéo theo nhiều hệ lụy khác nhau như: thiên vị, chấm công hộ, sai lệch giờ giấc,….

=> Đó là phương thức truyền thống trước kia, còn ngày nay thì cách quản lý nhân viên tốt hiệu quả là không nên áp đặt suy nghĩ và quyết định của mình lên đầu nhân viên, phải có sự công bằng, chuyên nghiệp hiện đại tỉ mỉ mà không để lại những mâu thuẫn cá nhân trong cách quản lý nhân sự của mình.

Với sự phát triển về công nghệ cũng như kinh tế hiện nay việc kiểm soát ra vào chấm công cho công nhân viên ngày một đơn giản hơn rất nhiều cho những người quản lý nhân sự. Không còn vất vả với đống sổ sách hàng trăm hàng nghìn nhân viên ngồi liệt kê hàng ngày nữa. Việc chấm công quản lý nhân viên đã trở lên chính xác nhanh chóng hơn rất nhiều thông qua vệc sử dụng giải pháp chấm công quản lý nhân viên hiện đại làm việc một cách tự động trên máy tính và được cài đặt su dung phan mem quan ly nhan su của doanh nghiệp. Vậy giải pháp quản lý nhân sự chấm công hiện đại đó như thế nào:

1. Giải pháp quản lý nhân sự bằng vân tay

Giải pháp bao gồm 2 thành phần chính: Máy chấm công và phần mềm quản lý nhân sự để xử lý dữ liệu vào ra, in bảng báo cáo. Bất cứ khi nào đầu đọc vân tay nhận dạng một mẫu vân tay nào đó, thông tin dấu vân tay sẽ được lưu trữ trong phần mềm theo lịch và ngày giờ trên máy tính. Nhược điểm của máy chấm công: Do cách đặt tay Người dùng vẫn bị chậm. Ngoài ra, một vài người có dấu vân tay mờ sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của máy ít nhiều. Vì vậy, máy chấm công vân tay thường áp dụng cho các công ty có số lượng nhân viên ít, với các doanh nghiệp hoặc nhà máy có công nhân lớn, việc áp dụng chấm công vân tay không thực sự hiệu quả.

2. Giải pháp quản lý nhân sự bằng khuôn mặt

Giải pháp này hiện là công nghệ mới nhất hiện nay. Nó khắc phục các nhược điểm của làn da bị mờ. Tuy nhiên, hạn chế lớn nhất của giải pháp này là công suất của máy bị hạn chế và chi phí cho giải pháp này vẫn còn cao. Nhưng những nhược điểm này sẽ sớm được khắc phục

3. Giải pháp quản lý nhân sự bằng thẻ

Giải pháp này thực chất là sử dụng thẻ thông minh với mã id riêng và mỗi người sẽ có một mã duy nhất. Mỗi khi ai đó quét, thông tin đó sẽ được lưu vào máy tính thông qua phần mềm quản lý nhân sự được kết nối với đầu đọc thẻ.

=> Trên đây là phương thức quản lý nhân sự hiện đại, giúp cho doanh nghiệp quản lý một cách dễ dàng, tiết kiệm thời cũng như tiền bạc rất nhiều. Không phải ghi chép sổ sách lỉnh kỉnh, không còn ngồi đếm đếm cộng công tính lương hàng tháng, không còn tình trạng gian lận, bao che nhờ mối quan hệ, chấm công hộ,…. Giảm tải đang kể khối lượng công việc cho bộ máy quản lý nhân sự. Không còn hao hụt quỹ tiền lương cho nhiều vấn đề như phương thức truyền thống nữa. Mang tính chuyên nghiệp hiện đại hơn rất nhiều chỉ với 1 chiếc Máy chấ m công bé nhỏ sẽ đem lại rất nhiều lợi ích trong việc quản lý công nhân viên cho công ty. 1 mình nó có thể thay thế được rất nhiều người làm mảng này, lại nhanh chóng chính xác so với thời gian thực tế, nâng cao ý thức làm việc của từng công nhân viên.

Nếu bạn chưa biết cách tìm kiếm máy chấm công ở đâu có thể tham khảo: https://idworld.com.vn/may-cham-cong.html

Khi đã đưa ra được một phương thức quản lý nhân sự hiệu quả, bạn lại lâm vào tình trạng chưa biết chọn cho mình chiếc máy chấm công như thế nào để có thể phù hợp với văn phòng công ty bạn? Thì bạn có thể tham khảo bài viết này: Cách để lựa chọn được máy chấm công phù hợp  -  tiết kiệm mà vẫn đem lại hiệu quả cao?

Đó mới chỉ là 1 phần nhỏ trong mảng quản lý nhân sự theo mảng hành chính, vậy còn tại các ngành nghề khác, khu công nghiệp thì sao như: công ty sản xuất, may vá, khu chế xuất, trường học,…. Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nhé:

Cách quản lý doanh nghiệp nhỏ:

  • Vấn đề luôn tồn tại trong mỗi doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ thì các vấn đề đăt ra là: Cách quản lý doanh nghiệp nhỏ phải sao cho hiệu quả và tiết kiệm. Điều này đòi hỏi năng lực và trình độ cũng như kinh nghiệp của người quản lý nhân sự. Nếu quản lý tốt sẽ thúc đẩy doanh nghiệp phát triển vững mạnh và ngược lại sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hiệu suất kinh doanh cũng như sản xuất.

Cách quản lý doanh nghiệp nhỏ

Trên thực tế mà nói, cách quản lý doanh nghiệp nhỏ hiệu quả khá là khó khăn hơn việc nuôi dạy con cái hàng ngày của chúng ta rất nhiều. Bởi quản lý doanh nghiệp là quá trình tổng hợp các kỹ năng quan sát, phân tích, các vấn đề và đưa ra những giải pháp đúng đắn. Việc đó đồng nghĩa với việc người quản lý nhân sự hay lãnh đạo cần phải có 1 khả năng quan sát thấu đáo, dung hòa gắn kết các thành viên lại với nhau để tạo nên một tập thể có sức mạnh lớn.

  • Lên kế hoạch khoa học -  chi tiết
  • Phân tầng hệ thống cho nhân viên
  • Kiểm soát hoạt động của doanh nghiệp

=> Đó là các bước cần phải làm rõ để có thể đưa ra cách quản lý doanh nghiệp nhỏ một cách hiệu quả nhất. Để có thể giúp doanh nghiệp bạn quản lý một cách nhanh chóng hiệu quả, lắm bắt được nhiều đầu việc hay thậm chí mọi hoạt động ra vào của từng công nhân viên một cách dễ dàng nhờ “ Giải pháp phần mềm” sẽ giúp bạn có thể kiểm soát được mọi hoạt động ra vào cửa của từng nhân viên, để giám sát được quán trình làm việc của công nhân viên ra sao.

Việc sử dụng phần mềm quản lý nhân sự đối với các doanh nghiệp rất dễ dàng, tôi có thể giới thiệu cho các bạn tham khảo về 1 số cách thức hoạt động sử dụng của 1 số phần mềm.

Ví dụ: Su dung phan mem quan ly nhan su Tas ERP

Máy chấm công được sử dụng trong quản lý nhân sự rất nhiều công dụng và được ứng dụng trong nhiều ngành nghề, và những giải pháp quản lý chuyên sâu khác nhau. Giúp cho việc quản lý nhân sự tại các bộ máy của công ty không còn là vấn đề gì quá khó khăn nữa, mà còn đem lại được rất nhiều hiệu quả công việc cao. Tôi sẽ giới thiệu qua cho các bạn thấy việc ứng dụng May cham cong vào trong quản lý nhân sự của một số ngành nghề khá phức tạp cần sự di chuyển năng động hay bảo mật thậm trí là cả một hệ thống chuỗi như: công trường xây dựng, trường học, ngân hàng,…

  • Quản lý nhân sự cho công trường xây dựng bằng máy chấm công:

Mô hình làm việc của các khu công trường xây dựng rất là phức tạp, không cố định tại 1 điểm cũng như có số lượng công nhân viên làm việc cố định tại 1 điểm hay công trình nào khác. Đặc biệt với đặc thù công việc này thì không có người quản lý nhân sự riêng biệt, vấn đề chấm công quản lý nhân công rất vất vả khó khăn, khi một ngày người giám sát phải chạy đi chạy lại các công trình khác nhau. Mỗi công trình thường cách nhau hàng trục tới hàng trăm km chứ không phải khoảng cách gần, không phải lúc nào cũng giám sát hoàn toàn được công nhân, lên không thể tránh khỏi được tình trạng công nhân bao che cho nhau đi muộn về sớm, thậm trí là nghỉ cả nửa ngày trời nhưng vẫn báo cáo là có mặt,… gây nên nhiều vấn đề chậm tiến độ công trình, hiệu quả làm việc không cao, hệ lụy kéo theo nhiều người bắt chiếc ỉ lại gây lên rất nhiều tổn thất nặng lề, ý thức làm việc đi xuống,…. Thậm chí các nhân công không cố định làm việc tại 1 công trường, nay công trình này mai công trình khác, hay có khi thiếu người chủ dự án phải thuê cả các công nhân thời vụ.

Một giải pháp được đưa ra lúc này là sử dụng Giải pháp chấm công tự động nhiều chi nhánh, di chuyển linh động là giải pháp tối ưu tốt nhất cho giải pháp này, không cần đòi hỏi phải trang bị cơ sở hạ tầng tốn kém, bảo trì phức tạp, mà vẫn cho phép kết nối, điều khiển chuyển đổi dữ liệu từ các máy chấm công khác trên các công trường chi nhánh khác nhau cho dù quản lý dự án chủ thầu ở bất cứ đâu. Luân chuyển nhân viên từ nơi này sang nơi khác vẫn quản lý chấm công trực tuyến mọi lúc mọi nơi, bằng 3G một cách nhanh chóng. Idworld xin giới thiệu sản phẩm Máy chấm công cầm tay kết nối 3G  -  S922.

Ronald Jack Iclock S922 là máy chấm công di động đầu tiên trên thị trường, nếu môi trường làm việc của bạn thường xuyên phải di chuyển như công trường thì với thiết kế có tay cầm của iclock S922 là giải pháp tuyệt vời và rất thuận tiện dành cho bạn. Phù hợp dùng cho công trường xây dựng, các ngành Logitic, ngành khai khoáng, các trang trại lớn…

Cách quản lý nhân viên tại công trường từ phần mềm Tiếng Việt, tự động tính công chấm lương, tải dữ liệu chấm công của công nhân tại các chi nhánh về văn phòng 
- Tải vân tay, mã số Admin, xóa nhân viên nghỉ việc tại các chi nhánh từ phần mềm chấm công tại văn phòng.
- Chuyển nhân viên từ chi nhánh này sang chi nhánh khác từ phần mềm chấm công.
- Phân quyền thêm, xóa , sửa (ca làm việc, xem công,…) tại các chi nhánh.
- Quản lý ca làm việc cho từng công trường thi công
- Tạo ca làm việc theo giờ làm cho từng chi nhánh.
- Sắp xếp giờ làm cho từng nhân viên hoặc theo từng chính nhánh.
- Tính Công cho nhân viên cuối tháng, tuần,… tùy theo nhu cầu của người quản lý, xuất dữ liệu ra excel.
- Xuất thống kê tổng hợp nhân viên làm được bao nhiêu giờ trong ngày hoặc tháng, và bao nhiêu ngày công trong một tháng. Xuất báo cáo đi trễ, về sớm, điểm doanh nhân viên…

  • Quản lý nhân sự trong ngành ngân hàng:

Ngân hàng là một nơi làm việc cần bảo mật độ an toàn khá cao, tất cả các dữ liệu không được để dò rỉ ra bên ngoài. Đặc biệt số lượng nhân viên của ngân hàng không quá lớn, nhưng lại khá nhiều chi nhánh trong một tỉnh thành phố. Chính vì thếmà việc tổng hợp chấm công của ngân hàng theo cách thức ghi chép chấm công như trước kia khá là bất tiện và gây mất nhiều thời gian trong việc chấm công, tổng hợp chấm công từ các chi nhánh gây mất khá nhiều thời gian cho buổi sáng khi đến làm việc và mỗi khi tan làm, sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều tới dịch vụ phục vụ khách hàng của ngân hàng, cũng như làm sao để thể hiện sự chuyên nghiệp hiện đại trong mắt khách hàng. Vậy làm thế nào để các ngân hàng có thể kiểm soát được các nhân viên làm việc, hay không làm việc, cũng như giảm thiểu lượng công việc ghi chép quản lý nhân sự một cách chuyên nghiệp.

Bạn có thể tìm cách quản lý công việc hiệu quả tốt nhất cho ngân hàng tại đây nhé: https://idworld.com.vn/tu-van-may-cham-cong/tu-van-su-dung-may-cham-cong-cho-ngan-hang.html

Tóm lại để quản lý nhân sự công nhân một cách hiệu quả chi tiết nhất cần rất nhiều yếu tố từ con người so với cách thức quản lý cũ. Đối với cách quản lý nhân sự bằng máy chấm công sẽ đem lại hiệu quả cao hơn rất nhiều, góp phần vào việc cách quản lý sản xuất hiệu quả đem lại lợi ích kinh doanh cũng như năng xuất lao động cao hơn nhiều.

Bạn có cách quản lý nào hay hơn có thể chia sẻ cùng tôi nhé, để có cách quản lý tốt và trở thành một nhà quản lý nhân sự chuyên nghiệp.

Tin tức liên quan

Hỏi đáp

Danh sách câu hỏi