0936.266.060

Kiểm soát vé tự động sử dụng cổng xoay 3 càng so với cách truyền thống

Kiểm soát ra vào sử dụng cổng xoay 3 càng so vơi cách truyền thống

Cổng xoay Tripod Turnstile hay còn được biết đến với các tên gọi khác như: Cửa xoay Tripod Turnstile, Cửa Tripod, Cổng Tripod Turnstile, cổng xoay 3 càng, cổng xoay 3 chạc, cổng xoay ba chấu,... chính bởi hình dạng đặc trưng rất phổ biến của dòng sản phẩm này.  Được ra đời với mục đích nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng ngày một cao của con người, cửa xoay tripod là một trong những thiết bị an ninh chuyên nghiệp sử dụng để kiểm soát ra vào với mục đích hạn chế việc đi lại tự do tại các khu vực cần giám sát chặt trẽ, kiểm soát mọi truy cập, phân làn, xếp hàng tự động. Và thường hay được lắp đặt sử dụng tại các khu vực cổng cửa ra vào các toàn nhà, sảnh trung tâm thương mại, khách sạn, nhà máy chế xuất, khu công nghiệp, khu nghỉ dưỡng, khu vui chơi giải trí,... Ở các nước có nền kinh tế phát triển cao thì hình ảnh của cổng xoay Tripod Turnstile lại càng trở lên phổ biến hơn rất nhiều tại các địa điểm như: thư viện, công viên, siêu thị, sân bay, trạm xe, nhà ga, khu vui chơi công cộng,... Góp phần tạo nên không gian sang trọng, hiện đại và an toàn, nâng cao giá trị cuộc sống của con người, cũng như nâng cao ý thức của người dân, khách hàng trong những khu vực công cộng, khu vực đông người.

Lắp đặt cổng xoay tripod tại khu vực vui chơi giải trí

Lắp đặt cổng xoay tripod tại khu vực vui chơi giải trí

Vậy Cổng xoay Tripod Turnstile là gì? Cổng xoay Tripod hoạt động như thế nào? Có những tính năng vượt trội nào? Ưu điểm và nhược điểm ra sao? Tại sao lại trở lên phổ biến được sử dụng rộng rãi như vậy? Tất cả những câu hỏi luôn được đặt ra vây quanh này sẽ được giải đáp hết trong phần này.

Cổng xoay Tripod Turnstile là gì?

Tripod Turnstile được ghép bởi 2 từ Tripod và Turnstile. Tripod được dịch sang tiếng việt là 3 cánh, 3 cánh tay quay, hay còn gọi là 3 càng, còn Turnstile được gọi là cổng xoay, cửa xoay, cửa quay. Cổng xoay Tripod Turnstile là một trong những thiết bị cổng an ninh chuyên dụng, dùng để kiểm soát các hoạt động truy cập vào ra, phân làn người đi bộ, hay hệ thống xếp hàng tự động được chế tạo bằng máy theo khuôn mẫu, tất cả các bộ phận được chế tạo một cách chính xác và hoạt động vô cùng ổn định, lâu dài. Cánh tay quay được sử dụng theo một chiều hoặc hai chiều tùy theo sự điều chỉnh của người dùng, với mục đích hạn chế sự ra vào tự do đi lại tại các khu vực cấm cần có sự kiểm soát nghiêm ngặt hay bảo vệ an ninh. Chi tiết hơn thì Cổng xoay hay Cửa xoay Tripod Turnstile được cấu tạo từ thép không gỉ SUS304 có độ bền cao, bao gồm các bộ phận như:

- Thân máy: Được chế tạo theo khuôn mẫu từ thép không gỉ với thiết kế thanh lịch nhiều mẫu mã và độ bền cao.

- Cánh tay quay: Đóng vai trò ngăn chặn các truy cập trái phép, cũng được làm bằng thép inox không gỉ dạng trụ dài.

Thiết bị nhận dạng: Đầu đọc sử dụng thông tin, xác nhận quyền truy cập người dùng, tùy theo từng model sẽ co các đầu đọc tương ứng.

- Bộ điều khiển trung tâm: Đóng vai trò điều khiển đầu đọc trên cổng tripod, tiếp nhận dữ kiệu sử lý thông tin, lưu trữ và gủi tín hiệu điều khiển cánh tay quay.

- Thiết bị báo động: Lắp đặt trực tiếp trên cửa quay, ngay lập tức kích hoạt khi có dấu hiệu truy cập trái phéo hay thiết bị dấu hiệu thiết bị có dấu hiệu bị tháo gỡ, cạy lắp.

- Hệ thống đèn LED: Đóng vai trò điều hướng chỉ đường cho người dùng.

Cổng xoay Tripod Turnstile

Cổng xoay Tripod Turnstile

Nguyên lý hoạt động:

Tất cả các cổng xoay tripod turnstile đều hoạt động trên nguyên tắc sử dụng cánh tay quay để ngăn chặn các truy cập trái phép hoàn toàn một cách tự động hay bán tự động, kết hợp cùng với các thiết bị nhận dạng để đọc thông tin, xác minh quyền truy cập của người dùng, đồng thời gửi tín hiệu thông tin tới bộ điều khiển trung tâm để xử lý dữ liệu. Nếu thông tin hợp lệ thông tin sẽ truyền về trục xoay nhả cac chốt hãm đồng thời cánh tay quay sẽ quay 1 góc 120 độ đủ để 1 người di chuyển đi qua, ngược lại nếu thông tin không hợp lệ cánh tay quay sẽ không mở chốt, nếu người dùng vẫn cố tình truy cập bất hợp pháp để đi qua thì hệ thống ngay lập tức sẽ phát ra tín hiệu báo động, đưa ra cảnh báo tới người dùng và thông báo với bảo vệ hay người quản lý. Khả năng nhận biết được người dùng ra vào thông qua các cảm biến hồng ngoại được tích hợp sẵn trên thiết bị. Các hoạt động vào ra sẽ được quản lý một cách chi tiết thông qua phần mềm và có thể xuất ra các file báo cáo cụ thể dễ dàng cho ngời quản lý quan sát một cách chặt chẽ.

Tính năng vượt trội của cổng Tripod Turnstile:

 • Thời gian đóng mở: 1-2s
 • Điện năng tiêu thụ ít: 50W
 • Lưu lượng người qua lại ổn định: 30 - 40 người/phút
 • Chế độ điều khiển từ xa giúp bạn dễ dàng kiểm soát ra vào mà không cần đứng gần cửa.
 • Cho phép đi qua 1 chiều hay 2 chiều tùy chỉnh
 • Cấu tạo từ thép không gỉ sáng bóng, sang trọng, hiện đại, dễ dàng vệ sinh, độ bền cao.
 • Lắp đặt và sử dụng nhanh chóng dễ dàng
 • Chức năng khóa khi người sử dụng đi qua, cánh tay sẽ tự động khóa lại.
 • Cod đen LED chỉ dẫn cho người dùng
 • Trong trường hợp khẩn cập như mất điện cánh tay quay sẽ tự động hạ xuống, khi có nguồn điện thi thanh nâng sẽ nâng cánh tay về chế độ khóa ban đầu.
 • Môi trường làm việc cả trong nhà và ngoài trời
 • Tự phát động bảo vệ và phát tín hiệu lỗi để duy trì bảo dưỡng thuận lợi
 • Giá thành đầu tư hợp lý

Những ứng dụng thực tế:

Nhờ có những tính năng, ưu điểm vượt trội cùng với sự kết nối với các thiết bị nhận dạng khác một cách dễ dàng lên Cổng xoay Tripod Turnstile được sử dụng khá phổ biến rộng rãi trong các ứng dụng hệ thống như:

 • Hệ thống kiểm soát ra vào.
 • Hệ thống chấm công tự động.
 • Hệ thống phân làn, phân luồng người đi bộ tự động.
 • Hệ thống kiểm soát an ninh, kiểm soát truy cập cửa tự động.
 • Hệ thống xếp hàng tự động, bán vé, soát vé tự động tại các khu vui chơi giải trí, khu du lịch,…

Tham khảo thêm: Cổng xoay TS1000 giải pháp kiểm soát lối ra vào nhỏ gọn và có chi phí hiệu quả

Tùy theo mục đích sử dụng mà có thể lựa chọn những thiết bị Tripod Turnstile khác nhau, những thiết kế hệ thống sao cho hiệu quả tiết kiểm chi phí, mà độ bền và công suất đạt được đem lại hiệu quả cao. Hiện nay về cổng phổ biến nhất phải nói tới hai thương hiệu nổi tiếng và được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay là UniQscanZKTeco.

Trong đó UniQscan là một thương hiệu nổi tiếng lâu đời, được coi là nhà sản xuất nguyên cứu gốc đầu tiên, đi tiên phong trong việc thiết kế và sản xuất các thiết bị cổng an ninh, cổng xoay tripod, cổng flap barrier,... ZKTeco là thương hiệu đi sau về cổng, nhưng cũng có rất nhiều thành công và đang dần chiếm lĩnh thị trường trên khá nhiều quốc gia.

UniQscan được coi là nhà sản xuất đầu tiên sản xuất ra các thiết bị như cổng dò kim loại, máy soi chiếu và các loại cổng phân làn, cổng tripod ra vào gần 20 năm tại thị trường Trung Quốc. Các dự án lớn của UNIQSCAN như hệ thống cổng phân làn cho nhà ga metrol Quảng Châu, Nam Ninh, Máy soi chiếu hành lý cho Thế vận hộ Olumpic Bắc Kinh, bến tau, nhà ga và các tòa nhà chính quyền của Trung Quốc,.. không chỉ tại trong nước, mà Uniqscan còn phát triển rộng rãi ra thị trường các nước quốc tế như EU, Mỹ,... Ngoài ra UniQscan hiện đang sản xuất OEM cho rất nhiều thương hiệu nổi tiếng hàng đầu thế giới. Và tại thị trường Việt Nam UniQscan đã lựa chọn Idworld Việt Nam là đối tác số 1 và độc quyền của hãng, phân phối các thiết bị của hãng đặc biệt là các thiết bị cổng cửa an ninh. Là nhà sản xuất đầu tiên, cho lên rất đa dạng về mẫu mã về sản phẩm cũng như các tính năng đi đầu phát triển hơn các hãng khác, là thế mạnh của hãng lên các thiết bị cổng đa dạng, giá thành cũng hợp lý cạnh tranh thấp nhất. Cả ZKTeco cũng vậy Idworld cũng là nhà phân phối chính thức của ZKTeco, và văn phòng đại diện của ZKTeco được đặt ngay tại tầng 3 tại tòa nhà làm việc chính thức tại Hà Nội của Công Ty Cổ Phần Idworld. Chính vì thế khi khách hàng lựa chọn Idworld là nơi cung cấp sản phẩm dịch vụ thì bạn hoàn toàn yên tâm 100% về chất lượng của sản phẩm. Idworld Việt Nam luôn tự hào là một trong những đơn vị cung cấp, phân phối, thi công lắp đặt các dòng Cổng cửa tự động, cổng xoay tripod, flap barrier, kiểm soát truy cập,.... an ninh chuyên nghiệp. Tất cả các sản phẩm của chúng tôi đều là chính hãng với nhiều kích thước và mẫu mã khác nhau đem đến cho khách hàng nhiều sự lựa chọn phù hợp cho các công trình của mình.

Nhất là với sự phát triển kinh tế vượt bậc như hiện nay, thì tình hình trật tự an ninh ngày một chở lên phức tạp hơn. Đặc biệt là tại các khu vực đông người như các khu vui chơi giải trí, nhu cầu vui chơi giải trí của người dân ngày một tăng cao, thì tại những khu vực như thế này sẽ kéo theo rất nhiều hệ lụy về an ninh không thể tránh khỏi, nhất là trong việc kiểm soát vé hiện nay tại các trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí,.... Điều này đang được các chủ đầu tư rất quan tâm, bởi sự thất thu và gian lận của nhân viên trong việc kiểm soát vé làm cho doanh nghiệp quản lý thất thu 1 khoản khá lớn cho chủ đầu tư. Chính vì thế mà nhiều chủ đầu tư đang khá quan tâm tới giải pháp kiểm soát tự động sử dụng cổng xoay 3 càng tripod. Để có thể thấy rõ hơn về việc quản lý hay kiểm soát phân làn của cổng tripod đem lại khá là hệu quả thì chúng ta sẽ cùng nhua thử phân tích xem việc quản lý truyền thống đem lại bất lợi như thế nào nhé:

Những bất lợi của việc quản lý vé truyền thống:

Trong quá trình quản lý, thì việc quản lý vé bán ra cũng như thu về khá là nan giải cho nhà quản lý và chủ đầu tư. Bởi hệ thống khách hàng tại các khu trung tâm thương mại, khu vui chơi là rất lớn. Người quản lý không thể biết rõ được chính xác số lượng vé bán ra và thu về bằng tay chính xác được. Việc này bộc lộ ra rất nhiều hạn chế. Vì thề viếc áp dụng công nghệ vào trong quản lý là điều lên làm và rất thông minh hợp lý.

Bởi sao? Bởi mô hình quản lý vé truyền thống bằng giấy gây mất rất nhiều thời gian. Khu đó bạn sẽ phải mất rất nhiều chi phí cho việc in vé, lương nhân viên kiểm soát vé, người quản lý tổng hợp số vé bán ra và thu về... Bên cạnh đó việc quản lý bằng vé giấy sẽ không chặt chẽ và chính xác. Trong tình huống nhân viên gian lận kiểm soát vé của khách k hủy đi mà lại giữ lại để bán lại cho khách khác, nhằm thu lợi ích bất chính riêng, hay cùng nhau ăn dơ vơi người quản lý, bán số lượng vé không khớp gian lận với 1 đoàn khách du lịch, bán vé người lớn thành trẻ con để thu lợi bất chính cùng trường đoán, như vậy làm cho người quản lý hay chủ đầu từ không thể biết chính xác được số lượng vé thực tế là bao nhiêu người sử dụng dịch vụ thông qua lượng vé bán ra là rất khó khăn. Chưa kể việc chen lấn sô đẩy để có thể chen lấn vào trước, hay một lý do nào đó, gây mất trật tự an ninh thậm trí có thể xảy ra xô xát với nhau,...

Mô hình kiểm soát vé tự động

Mô hình kiểm soát vé tự động

Ứng dụng hệ thống quản lý vé bằng thẻ sử dụng cổng xoay:

Hệ thống quản lý vé bằng thẻ từ bao gồm thiết bị Cổng xoay có chức năng đọc thẻ và nuốt thẻ kết nối với hệ thống. Trên PC sẽ cài đặt 1 phần mềm quản lý thẻ tự động và lưu lượng khách vào.

Với công nghệ thẻ RFID  kết hợp với cổng xoay 3 càng tự động, cho phép tốc độ người dùng qua cửa lên tới 35 - 40 người/phút. Đây là giải pháp hữu hiệu cho khu trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí,...

Máy nuốt thẻ tự động

Máy nuốt thẻ tự động

Cách thức hoạt động của hệ thống:

Tùy theo từng nhu cầu sử dụng của nhà quản lý, hệ thống cổng xoay 3 càng hay cổng xoay tripod bán tự động sẽ tạo ra 1 chiều hay hai chiều ngay trên cùng 1 làn đi vào và đi ra cho khách hàng, hay 1 hệ thống cửa đi ra riêng biệt khi quản lý 1 chiều.

- Hệ thống sử dụng máy nuốt thẻ tự động phân chia 

 • Nếu là thẻ 1 chiều sẽ vào bộ nuốt thẻ
 • Nếu là thẻ hai chiệu bộ nuốt thẻ sẽ trả lại thẻ để lượt đi kế tiếp
 • Bên trong cửa xoay Tripod sẽ lắp 1 bộ điều khiển của để kết nối tín hiệu từ đầu đọc thẻ và quản lý thông tin quẹt thẻ cũng như quản lý khách hàng, hội viên trên phần mềm

Cấu tạo máy nuốt thẻ

Cấu tạo máy nuốt thẻ

Quy trình bá vé - kiểm soát vé - thu hồi vé

- Quy trình bán vé:

Tại quầy bán vé nhân viên sẽ tiền hành thu tiền và xác định loại hình thẻ, sau đó giao cho khách hàng, khách hàng sử dụng thẻ đẻ đi qua cổng xoay 3 càng.

- Quy tình soát vé và thu hồi vé:

Sau khi khách hàng mua vé ( thẻ từ ) tại quầy bán vé. Khách hàng sẽ đi đến khu vực kiểm soát đưa cho nhân viên soát vé, tạ đây nhân viên sẽ quẹt thẻ lên đầu đọc, nếu thẻ hợp lệ đầu đậu sẽ gửi thông tin len hệ thống vô hiệu hóa thẻ, đồng thời kích hoạt cổng xoay tripod mở co khách hàng đi qua. Khi quẹt thẻ thì thẻ này sẽ đồng thời bị thu họi trong bộ nuốt thẻ, sau đó nhân viên sẽ lấy ra theo lịch cố định, để quay vòng và tiếp tục cho lần bán sau.

=> Qua những ứng dụng thực tế cho thấy những ứng dụng của Cổng xoay Tripod 3 càng so với cách thức quản lý truyền thống đem lại nhiều lợi ích và hiệu quả cao hơn rất nhiều so vơi cách thức quản lý truyền thống đơn thuần. Tránh được những mất mát không đáng có, tiết kiệm chi phí,... mà hiệu quả công việc đem lại cao hơn rất nhiều.

Tags:

Tin tức liên quan

Hỏi đáp

Danh sách câu hỏi