0936.266.060

Tại sao khi sử dụng cổng kiểm soát an ninh không gỉ nhưng vẫn bị gỉ?

Tại sao khi sử dụng cổng kiểm soát an ninh Tripod - Falp - Swing barrier không gỉ nhưng vẫn bị gỉ?

Hầu hết đa số các thiết bị kiểm soát lối vào của Idworld đều là hàng chính hãng của ZKTeco, UniQscan, Turboo, JCA,.. như các dòng Cổng Tripod Turnstile, Flap Barrier, Swing barrier hay Full height ,... đều có vỏ ngoài được làm bằng thép không gỉ, tuy nhiên các loại thép không gỉ hiện nay có hoàn toàn 100% là không gỉ hay không? Và nếu không thì cách nào để có thể bảo trì các thiết bị cổng an ninh trên để tăng cường tuổi thọ cũng như duy trì vẻ bề ngoài như mới cho thiết bị như thế nào đúng cách nhất? Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích này nhé.

Tại sao thép không gỉ vẫn gỉ?

Nói là thép không gỉ nhưng thực ra không phải hoàn toàn là 100% không gỉ. Trong thực tế, thép không gỉ sẽ bị rỉ sét trong các môi trường điều kiện nhất định. Thép không gỉ có khả năng chống oxy hóa trong khí quyển và bị ăn mòn trong môi trường axits, kiềm hay muối. Tuy nhiên, khả năng chống ăn mòn của thép sẽ thay đổi theo thành phần hóa học, trạng thái bảo vệ, điều kiện môi trường - bảo trì bảo dưỡng. 

Ví dụ: Ống thép inox 304 hoạt động khá tốt trong môi trường khô ráo và sạch sẽ, nhưng nó sẽ bị gỉ sét khi di chuyển đến các khi vực ven biển, sương mù ,... vì tại vùng biển hay sương mù biển có chứa rất nhiều muối, lúc này ống thép SUS316 sẽ thích hợp sử dụng cho môi trường này hơn. Do đó không có thép không gỉ nào có thể duy trì sự không gỉ 100% trong mọi trường hợp được.

Các nguyên nhân gây rỉ sét:

- Ăn mòn điện hóa: Bụi hay các nhân tố kim loại khác kèm theo trên bề mặt thép không gỉ. Trong không khí ẩm, nước ngưng tụ giữa các nhân tố đó và thep không gỉ được kết nối với nhau tạp thành một vi hạt day ra các phản ứng điện hóa và làm hỏng lớp bảo vệ, được gọi là sự ăn mòn điện hóa.

- Ăn mòn cục bộ: Các chất axit, kiềm, muối,... ví dụ như trong khi quét vôi trang trí nhà, nược kiềm hay môi trường thi công bị bắn dính lên bề mặt thiết bị sẽ gây ra sự ăn mòn cục bộ.

- Ăn Mòn hóa học: Thép không gỉ tiếp xúc với không khí bị ô nhiễm sẽ tạo thành các chất axits,... rơi xuống khi gặp nước ngưng tụ sẽ gây ra sự ăn mòn hóa học.

Vậy làm thế nào để chống rỉ sét:

- Làm sạch bề mặt thiết bị ví dụ như cổng tripod, cổng Flap Barrier,.. bằng vải mềm, đánh bóng bề mặt bằng vải mềm và bột talc. Bạn có thể bôi dầu chống gỉ nếu có thể, nhưng đừng chạm vào nó trừ khi để khô tự nhiên sau 3 đến 5 giờ, nếu không sẽ phá hủy tác dụng ngăn ngừa rỉ sét.

- Loại bỏ rỉ sét: Rỉ sét có thể xuất hiện khi thép được sử dụng trong một thời gian dài, đặc biệt là ngoài trời.  Giấy nhám và bột talc có thể sử dụng để loại bỏ rỉ sét. Hãy chắc chắn rằng bạn lau đúng cách để bảo vệ kết cấu của bề mặt nếu không nó sẽ ảnh hưởng đến hình dáng bên ngoài.

- Bảo trì các thiết bị được phun hay sơn, trước hết lau sạch bụi trên bề mặt, sau đó sơn cùng màu trên những vết xước. Chú ý không sơn phần mắt hồng ngoại do sẽ dẫn đến nhận dạng nhầm lẫn hay phanh sẽ báo động sai, gây rắc rối không cần thiết.

- Bảo dưỡng định kỳ: làm sạch và lau máy mỗi tuần một lần và bôi dầu chống gỉ khoảng hai lần một năm.

- Thép không gỉ SUS316 được khuyên dùng cho môi trường axit hoặc khu vực ven biển.

 

Tags:

Tin tức liên quan

Hỏi đáp

Danh sách câu hỏi