0936.266.060

Máy soi hành lý XRAY là gì? Hoạt động như thế nào ?

Máy soi hành lý XRAY là gì? Hoạt động như thế nào ?

Máy soi hành lý là một trong những thiết bị an ninh, máy X-Ray sử dụng hình ảnh tia X để xem và quét cấu trúc bên trong của một vật thể không đồng nhất và mờ ( tức là một vật thể không trong suốt có mật độ và thành phần khác nhau). Ngoài ra còn cách gọi khác là Máy soi hành lý Xray, máy soi chiếu hành lý hay máy quét hành lý - hàng hóa. Máy soi chiếu có nhiệm vụ dò tìm ra các vật thể bằng kim loại có trong hành lý, hàng hóa, bưu kiện như: vàng, bạc, sắt, thép, thực phẩm,... Hay các vũ khi nguy hiểm như súng, dao,... có trong hành lý mà không cần mở ra để kiểm tra. Dò tìm ra các chất nguy hiểm, chất cấm như ma túy, chất lỏng, vô cơ, chất nổ,... thường được dấu trong các hành lý, bưu kiện ký gửi.

Thường gặp các thiết bị ứng dụng tại Máy soi hành lý sân bay, tại đại xứ quán, xưởng sản xuất, cửa khẩu,...  muốn kiểm tra và xác định vật thể bên trong bị che đi mà không cần tác động của bên ngoài.

Nguyên lý hoạt động của Máy soi hành lý X-Ray

Máy X-Ray được dùng để kiểm tra các vật nguy hiểm, nguyên tắc hoạt động là sử dụng một lượng nhỏ tia X để chiếu sáng vật thể được kiểm tra đi qua khoang chứa, sử dụng máy tính để phân tích các tia truyền và phân tích đặc tính của vật thể xuyên thấu theo sự thay đổi của các tia truyền. Hình ảnh hiển thị trên màn hình máy tính là hình ảnh mô phỏng nổi bật lên vật thể có tính chất nguy hiểm được phân biết bằng màu sắc. Nhiều món đồ hàng ngày sẽ  bị bỏ qua và không hiển thị, không có hại hay ảnh hưởng gì tới các sản phẩm kỹ thuật số.

Kiểm tra an ninh với X-Ray:

Ví dụ tại sân bay sẽ có 4 phương thức kiểm tra trong kiểm tra an ninh:

1. Máy soi hành lý X-Ray: chủ yếu sử dụng kiểm tra các hành lý của khách hàng, sau khi vượt qua khâu kiểm tra nhân viên sẽ nhãn dán được kiểm tra lên hành lý trước khi làm thủ tục check-in hay xách tay hành lý lên máy bay.

2. Cổng dò kim loại: Kiểm tra cơ thể hành khách, chủ yếu kiểm tra khách có mang theo vật thể bị cấm hay không.

3. Tay dò kim loại: Dùng kiểm tra sát cơ thể hành khách

4. Kiểm tra thủ công: Nhân viên an ninh sẽ tự kiểm tra hành lý của hành khách.

Tại mỗi đường ga hay sân bay đều phải kiểm tra an ninh, tất cả các hành khách đều được yêu cầu đặt hành lý lên máy soi chiếu để kiểm tra an ninh. Hành lý sẽ được truyền qua băng tải và chuyển vào khoang tia X để kiểm tra. Nếu không có vấn đề hành khách sẽ mang hành lý đi, Trong trường hợp nghi ngờ có vật nguy hiểm, người phụ trách an ninh sẽ yêu cầu hành khách mở valy hay kiện hàng để kiểm tra.

Nguyên lý hoạt động của máy quét hành lý rất đơn giản hành lý được đưa lên băng truyền và qua khoang kiểm tra tia X, hành lý đi vào khoang kiểm tra tia X, chặn cảm biens phát hiện gói hàng và tín hiệu phát hiện được gửi đến phần điều khiển hệ thống tạo tín hiệu kích hoạt tia X và nguồn tia X phát ra tia và chùm tia X đi qua vật thể để kiểm tra. Máy dò chuyển đổi các tia X thành tín hiệu, được khuyếch đại và gửi đến khung xử lý tín hiệu, các tín hiệu này được xử lý và hiển thị thông qua màn hình máy tính, cho dù nhiều lớp trong gói hàng, tia X có thể xuyên qua và hiện thị nội dung của lớp gói hàng theo từng lớp.

Dựa theo màu sắc khác nhau để xác định hàng hóa nguy hiểm:

Màu sắc phân biệt độ nguy hiểm

Phân biệt độ nguy hiểm theo màu sắc vật thể

Máy soi chiếu hành lý mang đến nhiều lợi ích thiết thực, đảm bảo an ninh cho khu vực. Thiết bị có nhiều tính năng nổi bật:

- Sử dụng dải 6 màu. Mỗi màu sẽ tượng chưng với một phạm vi số nguyên tử. Khả năng nhận diện 6 màu khác nhau, máy soi chiếu sẽ giúp chúng ta phan biệt được các loại đồ vật nhờ vào màu sắc hiển thị trên màn hình.

- Sử dụng cơ chế đo đạc bằng mẫ thử nghiệm ASTM F792-08, thiết bị soi chiếu X-ray có khả năng phân biệt được chất vô cơ và hữu cơ.

- Hiển thị hình ảnh có độ chân thực tối đa. Đồng thời phân tích và hiển thị hình ảnh vượt trội

- Chỉ với một phần mềm, người dùng có thể truy cập vào moi công cự chức năng của thiết bị này.

- Xray cho phép người dùng có thể Zoom hình ảnh lên đến x64 lần. Bạn có thể sử dụng 9 Quadrant Zoom để phóng to vùng quan sát trên màn hình để nhanh chóng nhận dạng vật thể.

Trên đây là cách thức hoạt động của Xray cũng như tìm hiểu thế nào là Máy soi chiếu hành lý Xray, hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm về chúng. Để tham khảo thêm một số dòng máy X-Ray thông dụng công nghệ mới nhất của Smartid tại đây: https://idworld.com.vn/may-soi-hanh-ly.html

Hoặc liên hệ trực tiếp tới Hotline: 0936.266.060

Tags:

Tin tức liên quan

Hỏi đáp

Danh sách câu hỏi