0936.266.060

Quản lý vé điện tử tự động kết hợp đầu đọc QR Code

Quản lý vé điện tử tự động kết hợp cửa phân làn đầu đọc QR Code

Hệ thống thiết bị quản lý vé tự động kết hợp với cổng cửa phân làn kiểm soát thẻ từ hay đầu đọc QR Code do Idworld cung cấp giải pháp và triển khai sẽ giúp cho chủ đầu tư các khu vui chơi giải trí, công viên dịch vụ ngoài trời, khu du lịch sinh thái,... có thể dễ dàng kiểm soát được lượng khách ra vào hàng ngày. Quản lý dịch vụ, nâng cao dịch vụ, giảm chi phí nhân viên bảo vệ - kiểm soát vé, tránh những thất thoát không đáng có. Cải thiện chất lượng dịch vụ khách hàng, nâng cao hình ảnh chuyên nghiệp đồng thời giúp ban quản lý có đầy đủ các thông tin báo cáo chi tiết hàng ngày nâng cao hiệu quả quản lý dịch vụ.

Khi đầu tư cho hệ thống quản lý vé điện tử tự động này sẽ đem lại những lợi ích gì cho chủ đầu tư? vì sao nên lắp đặt hệ thồng? Nguyên lý hoạt động của hệ thống ra sao, có dễ sử dụng hay không và đem lại hiệu quả như thế nào? Idowrld sẽ giúp bạn giải đáp hết các vấn đề trên một cách chi tiết nhất, để bạn có thể lắm bắt được hệ thống kiểm soát vé tự động kết hợp cổng phân làn rất tiện lợi và hiện đại, đem lại hiệu quả cực cao.

1. Vì sao nên đầu tư hệ thống kiểm soát vé tự động kết hợp cổng phân làn - đầu đọc thẻ/QR Code?

Bởi vấn đề ở đây là liên quan trực tiếp đến lợi nhuận và việc quản lý soát vé cho ra hiệu xuất. Việc bán vé và soát vé dưới hình thức thủ công sử dụng thẻ giấy như thông thường có quá nhiều bất cập xảy ra, gây thất thu đáng kể cho chủ đầu tư,.

Một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng thất thu xẩy ra khi sử dụng phương thức truyền thống như:

 • Chi phí in vé giấy hàng năm khá tốn kém
 • Gian lận của nhân viên soát vé như: không thu tiền vé của người quen, sử dụng vé đã bán ra để quay vòng bán lại sau khi đã soát vé,...
 • Người lớn sử dụng vé trẻ em 
 • Khách hàng đi từng tốp nhiều người mua vé ít hơn so với số lượng, khi qua cổng họ cố tình chen lấn xô đẩy nhau để gây khó khăn bất lợi trong quá trình soát vé.
 • Đối với đoàn khách đông người, việc đếm số người sẽ không chính xác. Chủ đoàn và nhân viên bắt tay nhau chấp nhận số vé ít hơn số người để ăn phần chênh lệch.
 • ..... Đó là một số vấn đề bề nổi

Đó là một số nguyên nhân trực tiếp tới nhân viên soát vé, vậy còn trong cách quản lý thì sao:

 • Làm thế nào để có thể tránh thấy thu do các nguyên nhân tiêu cực trên?
 • Làm thế nào để có thể báo cáo thống kê một cách nhanh nhất. Có thể thống kê tức thời tại một thời điểm nào đó trong ngày nếu cần.
 • Làm sao để có thể hạn chế được việc tranh cãi gây mất trật tự, hay chen lấn xô đẩy trong quá trình soát vé?

Trên đây là một số lý do lý giải vì sao chủ đầu tư lên sử dụng hệ thống kiểm soát vé tự động cho quản lý khu dịch vụ của mình.

2. Lợi ích của hệ thống kiểm soát vé khi dùng thẻ từ hay QR Code tích hợp với cổng tự động:

- Thẻ được sử dụng như 1 tấm vé, có thể tái sử dụng được nhiều lần, chi phí lại rẻ 

- Kiểm soát chặt chẽ số người qua, mỗi người phải sử dụng 1 vé mới có thể đi qua. Không còn tình trạng tình cảm người quen. Hạn chế tối đa vấn nạn tiêu cực.

- Đếm chính xác số lượng vé và người qua cổng.

- Tự động xếp hàng, kiểm soát từng người một qua cổng, không còn tình trạng chen lấn, xô đẩy, mất trật tự tạo môi trường văn minh lịch sự nơi công cộng cũng như trong mắt khách du lịch nước ngoài.

- Dữ liệu soát vé, doanh thu đều được cập nhập trực tiếp về trung tâm, người quản lý có thể quan sát theo dõi tại bất kỳ thời điểm nào trên máy tính có kết nối mạng có quyền truy cập. Từ đó người quản lý có thể thống kê báo cáo tức thời tại thời điểm thực tế đó trong ngày.

- Bảo mật: Hệ thống phân quyền ra vào với nhiều cấp độ khác nhau: quản lý, kế toán, phát hành vé, giám sát,...

- Mục tiêu chính chống thất thu, tiêu cực, làm tăng doanh thu đáng kể cho chủ đầu tư so với phương thức thủ công

- Giảm thiểu nhân viên, không cần quá nhiều nhân viên cho quá trình soát vé, kiểm soát vé

- Quản lý chuyên nghiệp dễ dàng sử dụng, hay mở rộng kết nối thêm trong tương lai

3. Giải pháp quản lý 

Hệ thống kiểm soát vé điện tử hay còn nói cách khác là thẻ từ. Hệ thống máy tính sẽ tự động kiểm tra trạng thái của thẻ đã trả phú hay chưa trả phí. Khi khách muốn qua cửa soát vé sẽ phải đưa thẻ xác minh lên cổng Tripod hay cổng phân làn, cửa sẽ nuốt thẻ để kích hoạt mở cửa. Với khách đoàn sẽ được phát vé đoàn, mỗi người đi qua cửa sẽ quẹt 1 lần lên đầu đọc thẻ. Người cuối cùng sẽ phải đưa thẻ vào cửa nuốt thẻ để thu hồi, kết thúc chu trình sử dụng, sẵn sàng cho chu trình mới.

Cổng xoay 3 càng được bố trí như hình minh họa phía trên, tùy theo lưu lượng khách hay cách quản lý và phân làn ra vào sẽ có số lượng cổng lắp đặt hợp lý. Đối với các trường hợp dùng thẻ từ RFID ra vào, trên mỗi cổng tripod sẽ lắp đặt thêm thiết bị nuốt thẻ để thu hồi lại thẻ ra vào của khách.

Quy trình sử dụng:

- Khách vào mua vé, khách sẽ được phát cho 1 thẻ đối với khách lẻ mỗi người sẽ được phát 1 thẻ như vé. Còn đối với khách đoàn thì chỉ cần 1 thẻ duy nhất cho người dẫn đoàn, số vé mua sẽ tự động nạp vào phần mềm.

- Để đi qua được cửa soát vé, khách đưa thẻ vào cửa bộ nuốt thẻ để mở cửa, khách đoàn quẹt thẻ lên đầu đọc soát vé, người cuối cùng sẽ đưa thẻ vào cửa bộ nuột thẻ sẽ thu hôi lại thẻ.

- Kết thúc quy trình soát vé, thẻ sẽ được lấy ra và tái sử dụng.

Nguyên lý hoạt động: 

Khi khách hàng mua vé, nhân viên thu ngân sẽ quẹt thẻ lên đầu đọc để xác nhận doanh thu, thông tin tương ứng với thẻ được hệ thống nạp xuống bộ điều khiển trung tâm của hệ thống kiểm soát vé:

- Loại thẻ: khách đoàn hay khách lượt

- Làn được phép qua

- Số lần khách hàng được đi qua ( với khách đoàn )

Soát vé: Mỗi khách hàng đi qua sẽ đưa thẻ vào cửa nuốt thẻ tương ứng mỗi thẻ là 1 vé, sau khi nuốt thẻ đồng thời hệ thống sẽ mở cửa cho khách hàng đi qua. Sau khi đi qua cửa sẽ tự động đóng lại, để khách hàng tiếp theo đi qua, khách hàng sẽ vẫn phải quẹt thẻ như người trước.( Nếu đi nhầm làn hay nhầm cửa hệ thống sẽ báo lỗi tự động trả lại thẻ )

4. Thiết bị của hệ thống:

- Cửa xoay 3 càng hay Flap Barrier dùng để kiểm soát khách vào

 • Tự động khóa: Sau khi đọc thẻ, nếu người sử dụng không đi qua trong một khoảng thời gian nhất định, cửa xoay sẽ tự động khóa lại như ban đầu.
 • Có thể sử dụng kiểm soát 1 chiều hoặc hai chiều.
 • Khi mất điện cánh tay quay sẽ tự động gập xuống để người dùng có thể đi lại dễ dàng
 • Chức năng tự khóa sau khi người dùng đi qua, cánh tay sẽ tự động khóa lại
 • Đèn LED chỉ dẫn đường đi cho người dùng.

=> Nguyên lý hoạt động của cổng chỉ là thông qua tiếp điểm mở ( NO NC ) do bộ điều khiển kiểm soát ra vào ( SAP200, SAP400, C3 - 100, C3 - 200,... thực hiện) không cần lập trình gì ở cổng tripod.

- Camera chụp hình khách đoàn:

Camera dùng loại IP, có SDK để điều khiển dữ liệu hình ảnh về.

- Đầu đọc thẻ Mifare kết nối với bộ nuốt thẻ và đầu đọc cho khách đoàn.

 • Cửa xoay có 2 chức năng chính là nuốt thẻ và đọc thẻ. Khách hàng muốn qua cửa, khách đưa thẻ vào bộ nuốt thẻ, đầu đọc mifare đọc thẻ, dữ liệu được chuyển vè máy quản lý để so sánh nếu ok cho phép người dùng tua cửa.
 • Phần này sẽ có 2 loại đầu đọc

Đầu đọc gắn kèm bộ nuốt thẻ: Đầu đọc thẻ này chỉ có chức năng đọc thẻ quẹt khi khách đút thẻ vào hộp trên cổng tripod, dữ liệu quẹt thẻ sẽ đẩy về bộ điều khiển trung tam như E02 hoặc tương đương để xử lý tiếp, kết nối giữa đùa đọc và bộ điều khiển qua cỏng wiegand =>Không cần lập trình gì từ đầu đọc này.

 

Đầu đọc quẹt thẻ kiểm soát khách đoàn: Đầu đọc này được gắn trên cổng tripod - flap barrier gắn ở vị trí nhân viên soát vé, để nhân viên sẽ quẹt thẻ giám sát đối với khách đoàn, khách đoàn có 10 khách thì nhân viên sẽ quẹt đủ 10 lần lên đầu đọc, sau khi quẹt hét nhân vien sẽ đút vào hộp nuốt thẻ. ( Mỗi lần nhân vien quẹt thẻ len đầu dọc, mã thẻ sẽ được so sánh với bộ nhớ hay phần mềm, nếu ok sẽ lệnh điều khiển tripod mở 1 lượt, thiết bị đầu đọc này sẽ phải lập trình cho nó.

- Bộ điều khiển SAP: Có chức năng kết nối giữa đầu đọc và máy tính

Điều khiển sử lý dữ liệu quẹt thẻ từ đầu đọc thẻ về và xử lý, nếu mã thẻ được chấp nhận thì bộ điều khiển sẽ lệnh cho cổng tripod mở. Bộ điều khiển được kết nối với PC qua cổng Ethernet, có SDK để lập trình.

- Máy in bill có chức năng in phiếu tính tiền, có hoạt động như một máy in laser thông thường

- Bảng LÉ có chức năng hiển thị số khách đi theo đoàn.

Bảng LED được gắn tại ngay gần cổng tripod để khi thẻ của khách đoàn quẹt lên đầu đọc, thì nó sẽ hiển thị tổng số lượng người đi qua tương ứng với mã thẻ đó.

Phần giao tiếp tín hiệu ra bảng LED có thể điều khiển từ PC, mỗi lần có 1 mã thẻ quẹt lên đầu đọc giám sát khách đoàn, PC sẽ đẩy 1 tín hiệu tổng số ngườ mua vé đoàn ra màn hình.

- Đầu đọc mã hóa thẻ tịa bàn bán vé:

Đầu đọc dạng để bàn, giao tiếp USB virtual COM hoặc RS232, có khả năng đọc ghi thẻ, có SDK để lập trình.

- Phần mềm quản lý vé điện tử:

Tham khảo thêm: Kiểm soát vé tự động cho nhà ga bến xe

Tags:

Tin tức liên quan

Hỏi đáp

Danh sách câu hỏi